Công an tỉnh xác minh sự xuất hiện của dự án Alibaba tại thị xã Phú Mỹ

Công an xác minh các dự án của Alibaba tại thị xã Phú Mỹ

Trên địa bàn xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ xuất hiện một cột đá trên có viết dòng chữ: “Khu dân cư Alibaba Tân Thành, một chữ tín vạn niềm tin”.

Tuy nhiên, phía chính quyền địa phương cho biết không có Công ty Alibaba nào làm dự án này.

Ngày 17/12, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ đang phối hợp điều tra, xác minh các thông tin về dự án Khu đô thị Alibaba tại xã Châu Pha.

Dựa trên nội dung xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện UBND xã Châu Pha cho biết không có bất kỳ Công ty Alibaba nào thông báo với chính quyền về việc làm dự án trên địa bàn.

Chính quyền địa phương cũng khẳng định, không có cá nhân, tổ chức nào liên hệ với cơ quan này để nộp hồ sơ hoặc thông báo làm dự án kinh doanh bất động sản, nhà ở mang tên Alibaba.

điều tra dự án của Alibaba
Bên ngoài khu đất “tự phong” dự án xuất hiện tảng đá ghi: “Khu dân
cư Alibaba Tân Thành, một chữ tín vạn niềm tin”

Theo xác nhận của cán bộ địa chính UBND xã Châu Pha, trên địa bàn hiện có một khu đất diện tích 134.996 m2 đã xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Phía ngoài khu đất có một cột đá bên trên đề dòng chữ “Khu dân cư Alibaba Tân Thành, một chữ tín vạn niềm tin”. Người đứng tên dự án là ông Võ Văn Trần Quang (sinh năm 1988, ngụ Quảng Bình).

Khu đất trên đã được sang nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1974, ngụ TP. Hà Nội). Tuy nhiên, chủ đất không đưa ra được giấy phép đầu tư dự án cũng như không có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 khu dân cư, chưa làm hồ sơ được thực hiện dự án… Hiện khu đất trên đang được làm đường giao thông nội bộ nhưng sau nhiều lần kiểm tra, UBND xã Châu Pha vẫn chưa xác định được cá nhân, đơn vị nào thực hiện việc này.

Hồi tháng 3/2018, ông Nguyễn Ngọc Sự từng nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND thị xã Phú Mỹ do có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất khi không được các cấp có thẩm quyên phê duyệt. Mức phạt cụ thể là 3,5 triệu đồng.

Đến ngày 15/6, ông Sự tiếp tục bị UBND thị xã Phú Mỹ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng về hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng. Mức phạt cụ thể là 17,5 triệu đồng.

Được biết, ông Sự sau đó cũng không đóng phạt và chưa khắc phục các hậu quả, đến thời điểm này đã quá hạn thực hiện.

Trong quá trình xác minh về thông tin dự án nói trên, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã chụp hình hiện trạng khu đất và yêu cầu UBND xã Châu Pha phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật.

(Theo Người Lao Động)

Có thể bạn quan tâm